Thực phẩm- những quan niệm sai lầm bạn cần biết

30th Tháng Năm 2018

Có rất nhiều quan niệm khác nhau về thực phẩm và chế độ ăn uống. Tuy nhiên, không phải quan niệm nào cũng chính xác và khoa học. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những quan niệm sai lầm về thực phẩm bạn cần biết.

Không ăn bữa tối quá muộn

Hầu hết mọi người đều quan niệm không nên ăn bữa tối sau 18 giờ để hạn chế tăng cân. Đây không phải là quan niệm chính xác. Thực tế, ăn gì và ăn bao nhiêu quan trọng hơn thời điểm ăn. Theo những chuyên gia dinh dương, nên ngừng ăn khoảng 3 giờ trước khi đi ngủ với một lượng ăn vừa phải. Việc đi ngủ với cái bụng đầy sẽ khiến cơ thể không được nghỉ ngơi mà phải nỗ lực xử lý thức ăn, gây khó tiêu và tăng cân.

Uống nhiều nước ép trái cây

Những loại nước ép từ trái cây tự nhiên rất tốt cho cơ thể, giúp cung cấp lượng vitamin và khoảng chất cần thiết. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều vì nước ép trái cây chứa nhiều đường. Những chuyên gia sức khỏe khuyến cáo chỉ nên uống nhiều nhất 3 cốc nước ép trái cây mỗi ngày để làm mát cơ thể cũng như phát huy tác dụng của trái cây.

Chocolate có lợi

Theo chia sẻ của chuyên gia sức khỏe trường Cao đẳng Dược TPHCM, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn một lượng thích hợp chocolate đen mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe , giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kiểm soát sự thèm ăn… Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên ăn chocolate ở mức vừa phải vì nó chứa chất béo bão hòa và hàm lượng calo cao, ăn quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể.

Ăn ít sẽ tiêu thụ ít calo

Rất nhiều người quan niệm rằng, khi ăn ít đi, bạn sẽ tiêu thụ ít calo và giúp giảm cân hiệu quả. Về mặt lý thuyết, quan niệm này có vẻ đúng. Tuy nhiên, điều này lại gây tác dụng ngược. Khi  bạn ăn ít, cơ thể trong thời gian dài sẽ thiếu dinh dưỡng và lâu dần sẽ phá vỡ quy tắc ăn uống, tiêu thụ bất cứ thứ gì để bù đắp năng lượng. Điều này dẫn đến kết quả là bạn càng ăn nhiều hơn. Chính vì thế, không nên ăn ít đi mà nên chia thành những bữa nhỏ.

Ăn nhẹ vào bữa sáng

Đây là quan niệm và thói quen của nhiều người. Thậm trí nhiều người còn bỏ bữa sáng. Tuy nhiên, theo những chuyên gia dinh dưỡng, bữa sáng tốt nhất chính là bữa sáng giàu protein, chất xơ kết hợp với chất béo và carbs lành mạnh để cung cấp năng lượng cho một ngày dài. Nếu bạn không cung cấp đủ dưỡng chất vào bữa sáng, cơ thể sẽ mệt mỏi và không đủ năng lượng để làm việc.

Uống nhiều nước

Theo những tin tức sức khỏe ,lượng nước mà mỗi người thực sự cần không hoàn toàn giống nhau. Lượng nước cần nạp dựa trên hoạt động mà bạn tham gia mỗi ngày, cân nặng, môi trường và nhiều điều kiện khác. Thực tế, cơ thể có chức năng báo hiệu khi nào bạn cần phải uống nước. Vì thế, không nhất thiết phải uống nước nếu bạn không khát.

Chất béo có hại

Chất béo được biết đến như một thành phần thiết yếu của cơ thể, và không phải chất béo nào cũng gây hại. Việc dung nạp quá nhiều chất béo sẽ gây hại và mất kiểm soát cân nặng, nhưng một chế độ dinh dưỡng có lượng chất béo phù hợp sẽ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Vì thế, bạn nên sử dụng chất béo một cách chừng mực.Dầu oliu chứa chất béo và chất dinh dưỡng có lợi nhưng cũng như nhiều loại dầu khác, dầu oliu giàu calo, dễ gây tăng cân. Chính vì thế, bạn không nên dùng quá nhiều dầu oliu khi chế biến đồ ăn.

 

 

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *